Dụng cụ để chụp bản in lụa

Thứ ba - 28/07/2020 12:41
Dụng cụ chuẩn bị chụp bản in lụa
Bàn chụp in lụa
Khung chụp in lụa
Keo chụp bản
Máng lên keo chụp bản
Máy sấy khung in lụa
Bàn chụp in lụa
Nếu bạn không có máy chụp bản của hãng thì bạn nên dùng bàn chụp bản bằng đèn UV giống bóng đèn huỳnh quang nhưng phát ra tia UV 40w để làm 1 cái bàn chụp thủ công. Nếu không có được loại bóng trên thì bạn nên dùng đèn huỳnh quang xếp cách nhau 5cm ,cách mặt kính 10 cm.

Cấu tạo bàn chụp thủ công : là 1 cái hộp gỗ kích thước khoảng 70cm x 50cm x 15cm đóng chân bàn 4 góc , bên trong đặt 3-5 bóng đèn UV 60 cm ( thay bằng bóng tuýp điện quang bình thường cũng được nhưng tăng gấp đôi số lượng bóng) bên trên là tấm kính 5 ly hoặc 8 ly.

Khung in lụa 

Bạn có thể chọn loại khung in lụa bằng gỗ hoặc khung in lụa bằng nhôm. Nhưng nên chọn loại khung in lụa bằng nhôm bởi nó chắc chắn không bị biến đổi, cong vênh.
Bạn chú ý khung in lụa phải được rửa sạch và sấy khô trước khi lên keo chụp.

Keo chụp bản

Keo chụp bản mua về thường có 2 thành phần là BỘT BẮT SÁNG ở trong bịch hoặc hũ cách sáng hoặc loại màu cam, màu nâu và KEO sệt sệ giống như dầu gội đầu mà đặc hơn một chút
Nếu không thấy bịch bột thì hỏi họ là keo đó có hay không kẻo họ đưa thiếu. Cũng có loại keo không có bịch bắt sáng vì là keo 1 thành phần tức là đã tích hợp sẵn bắt sáng.
Sau khi đã pha keo vào với bắt sáng ta nên để keo khoảng 1 giờ đồng hồ để bọt keo tan hết, đồng thời đảm bảo bắt sáng và keo đã hòa lẫn với nhau có tác dụng tốt nhất.

Máng lên keo chụp bản

Dùng máng làm sao để keo tràn đều dọc thân máng phía lưới lên keo. Kéo nhẹ và đều mặt ngoài của khung rồi đến mặt trong của khung. Sau đó vét mặt ngoài và vét mặt trong. Phương pháp lên keo này người ta gọi là lên keo 2:2.

Để lên keo tốt ta nên có cái máng lên keo, không nên lên bằng lưỡi dao hoặc bằng tấm bìa …. Máng lên keo bây giờ cũng dễ mua. Khi mua máng lên keo nên mua loại máng nhôm tốt, có 2 cạnh máng dày mỏng khác nhau. Bên dày để sau này lên keo cao bản. Bên mỏng dễ vét keo khi lên keo thường.
Máy sấy khung lụa

Bạn có thể dùng cách đơn giản nhất là máy sấy tóc nhưng dùng nó sẽ rất mất thời gian và tương đối ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn bởi khi bạn sấy hít phải thuốc bắt sáng. Chính vì vậy bạn cần có 1 chiếc máy sấy khung lụa thủ công, nguyên lý hoạt động của nó là tạo ra một dòng nhiệt đều đều chạy xung quanh khung lụa.
Cách thực hiện chụp bản in lụa

Chuẩn bị trước khi chụp

Trước khi chụp bản nên thực hiện các việc sau: Dán tấm phim xuống mặt khung, mặt in chữ của phim hướng lên trên tiếp xúc với mặt keo chụp bản. 1 tấm vải đen, xốp, 1 hòn đa to hoặc can nước 20 lít  để đè lên trên cùng.

 Ở đây ta chụp từ dưới lên do đó ta cần đậy tấm đen (hoặc giấy đen) rồi đến tấm xốp lên trên lưới sau đó đặt tấm kính chèn và chèn vật nặng lên trên kính chèn chủ yếu nhằm mục đích hút hết chân không ra.

Phơi bản in lụa thủ công
Bật đèn chụp trong khoảng 30s đến 2 phút  nếu sử dụng bóng bóng đèn UV. Khung chụp bản xong rồi mang ra rửa bản. Trước khi rữa nên nhũng xuống nước một vài phút cho keo mềm ra dễ xịt. Càng chụp dầy càng ngâm lâu.

Mở vòi nước áp lực rửa bản xịt từ nhẹ đến mạnh, từ nét lớn đến nét thanh. Để đảm bảo chúng tôi khuyên bạn nên dùng bình xịt bản có khả năng điều áp và có súng chỉnh tia mạnh nhẹ lớn bé.

Lau khô và sấy khô

Xử lý khung in
Sau khi sấy khô rồi bạn có các cách sau để gia cố cho khung in bền
Phơi dưới ánh nắng mặt trời
Phơi lại trên máy chụp bản.
Phơi ánh sáng xong rồi mang vào lấy nước cứng bản  thoa lên bề mặt.


Hiện tại chúng tôi đang cung cấp dịch vụ căng khung chụp bản in trên tất cả các chất liệu.
Điện thoại: 0888017111.      Địa chỉ: 71 Liên khu 5-11-12, Bình Trị Đông, Bình Tân, Hồ Chí Minh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

CHI NHÁNH CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ IN ĐẶC CHỦNG THẦN CHÂU VIỆT NAM

Công ty TNHH Công nghệ in đặc chủng Thần Châu Việt Nam là công ty thành viên của công ty 9+1 và là công ty nước ngoài đã góp một phần trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam theo tinh thần phát huy tối đa nội lực nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế. Công ty đầu tư mục tiêu...









 
Hotline HCM
0888 017 111
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây